Năm 2019: Nên mua nhà hay tiếp tục thuê nhà?

Trong năm 2019 này, thị trường nhà ở sẽ biến động ra sao và quyết định mua nhà tại thời điểm này có phải là điều đúng đắn?

Năm 2019: Nên mua nhà hay tiếp tục thuê nhà?

Năm 2019: Nên mua nhà hay tiếp tục thuê nhà?

Trong năm 2019, khách hàng đứng giữa lựa chọn mua nhà hay ở nhà thuê

Có thể nói năm 2018 vừa qua là một năm có nhiều biến động đối với thị trường nhà ở tại Việt Nam và những cơn sốt bất động sản đã xuất hiện tại các tỉnh thành trong cả nước từ Bắc vào Nam. Điều này đã phần nào thôi thúc nhiều người phải nhanh chóng đưa ra quyết định nên mua nhà hay thuê nhà trong thời gian sắp tới để ổn định cuộc sống.

Và vấn đề mua nhà hay tiếp tục ở nhà thuê luôn là điều nan giải với nhiều gia đình hoặc người trẻ muốn lập nghiệp tại các khu vực thành phố sầm uất như TP.HCM, Hà Nội chẳng hạn. Bởi đối với đa số người Việt thì dù thu nhập một tháng của bạn có lên đến 20 hay 30 triệu/tháng, hay bạn thuê được một căn hộ penthouse cao cấp, đắt đỏ thì vẫn chưa gọi là ổn định cuộc sống.

Theo truyền thống và tâm lý chung của người Việt, mua nhà được coi là mục tiêu lớn nhất đời người, là điều kiện tiên quyết để quyết định mức độ hạnh phúc và sự no ấm của cả một gia đình. Do đó, nhu cầu sở hữu nhà ở này vẫn không hề thay đổi qua nhiều năm mà còn có dấu hiệu tăng cao khi thị trường nhà ở đang có nhiều sự thay đổi lớn.

Tuy vậy, với những người trẻ, những cặp vợ chồng mới cưới thì việc mua nhà hay thuê nhà trong năm nay vẫn là hai sự lựa chọn đầy khó khăn vì ngoài các yếu tố về tài chính thì việc quản lý một căn nhà thực sự là một vấn đề không hề đơn giản.

Vậy giữa hai sự lựa chọn này đâu mới là định hướng đúng đắn nhất trong thời điểm hiện nay?

Xem chi tiết căn hộ hausviva tại đây

Định hướng phù hợp với bản thân là lựa chọn đúng nhất!

Nhìn về khía cạnh lâu dài thì việc mua nhà sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong vấn đề chỗ ở tuy nhiên trên thực tế là không một ai có thể khẳng định chắc chắn lựa chọn nào là tốt nhất.

Bởi mặc dù nói việc sở hữu nhà cho phép chúng ta có thời gian sử dụng lâu hơn nhà thuê nhưng nếu chẳng may mua nhầm những căn nhà trong diện quy hoạch, giải tỏa thì sau một đêm có thể hoàn toàn “trắng tay”.

Nhưng cũng không ai muốn mình phụ thuộc vào một hợp đồng thuê nhà mà bản thân mỗi tháng phải chi một khoản tiền không nhỏ cho một thứ không nằm trong quyền sở hữu của mình và có nguy cơ bị thu hồi chỗ ở bất kỳ lúc nào.

Thế nên, khi đưa ra quyết định cho vấn đề mua nhà hay thuê nhà thì bạn cũng nên có sự cân nhắc kỹ lưỡng, tỉnh táo và xem xét kỹ tình hình thị trường bất động sản.

Theo dự báo, trong năm 2019, nhu cầu nhà ở sẽ tăng cao nhưng nguồn cung lại thiếu hụt do đó, tình hình khan hiếm sản phẩm sẽ là cơ hội cho các “cò” đẩy giá lên cao.

Vì vậy, nếu bạn không đủ khả năng tài chính và cần phải vay mượn thêm một con số khá lớn để mua nhà thì bạn nên chọn thuê các phân khúc nhà giá rẻ để có thời gian tích lũy thêm nguồn vốn. Hoặc bạn có thể chọn cho mình các phương án khác khả thi hơn như: mua căn hộ chung cư bình dân, mua nhà cấp 4 giá rẻ sau đó cải tạo lại sẽ tiết kiệm hơn so với việc cố gắng dồn hết tiền tích lũy và vay mượn thêm để mua một căn nhà ngoài khả năng chi trả.

Và trên thực tế thì đa số những người trẻ là những khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở cao nhất nhưng khả năng mua lại khá thấp vì vướng mắc vấn đề tài chính. Riêng các đối tượng khách hàng có tiềm lực tài chính dồi dào thì lại mua với mục đích chủ yếu là để đầu tư cho thuê hoặc sang nhượng lại.

Bên cạnh đó, mặc dù hiện nay có rất nhiều dự án nhà ở kết hợp với ngân hàng mang đến những gói vay trả góp khi mua nhà cho khách hàng tuy nhiên, nhìn chung hình thức này cũng chẳng khác với việc trả tiền thuê nhà hàng tháng là mấy mà nguy cơ về biến động lãi suất có thể làm hao hụt nguồn tài chính của bạn lại cao.

Đặc biệt, nếu bạn quá ỷ lại vào các gói vay mua nhà mà “tay không bắt giặc” thì khả năng vừa không mua được nhà vừa mắc một số nợ lớn là hoàn toàn có thể xảy ra.

Xét theo tình hình hiện nay thì tại thời điểm những ngày đầu năm 2019, xu hướng thuê nhà để ở vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn so với số lượng mua nhà.

Bởi tình trạng các khu dự án nhà ở bị siết nợ do chủ đầu tư vay mượn ngân hàng hay các vụ cháy chung cư, nhà ở khiến nhiều người mất trắng hoặc việc giới bất động sản đang rộ lên phong trào mua nhà để bán lại với giá cao hơn và đặc biệt là tình trạng mua nhầm nhà có kết cấu, tình trạng xuống cấp được “tân trang” lại để che mắt người mua… cũng khiến nhiều người cảm thấy ngán ngẩm chuyện mua nhà.

Do đó, trong năm 2019 này, việc nên mua nhà hay tiếp tục thuê nhà để ở phải được xét trên nhiều khía cạnh khác nhau và áp dụng cho từng trường hợp cá nhân chứ không thể đi theo số đông được.

Nếu trong năm nay, bạn đã có kế hoạch chi tiêu hợp lý, tích lũy được một số vốn kha khá, mức thu nhập ổn định; bạn đã tham khảo thị trường, tìm hiểu nhiều sản phẩm khác nhau và có tâm lý sẵn sàng để sở hữu cũng như quản lý một ngôi nhà thì hãy tính đến chuyện mua nhà.

Còn nếu bạn vẫn chưa định hình được một kế hoạch rõ ràng cho việc mua nhà, chưa có trong tay nguồn vốn tích lũy chiếm khoảng từ 40 – 60% giá trị ngôi nhà, không có bất kỳ thông tin gì về thị trường cũng như chưa tìm được căn nhà tạo cho mình cảm giác thoải mái thì đừng nên mua.

Ngoài ra, yếu tố khu vực cũng mang đến nhiều lợi ích và bất lợi trong quyết định nên mua hay thuê nhà trong năm nay. Chẳng hạn như nếu bạn có khoảng 50 – 60% vốn tích lũy thì mua nhà tại TP.HCM sẽ có lợi vì chi phí mua nhà thấp hơn so với việc thuê nhà. Nhưng ngược lại, ở khu vực Hà Nội thì giá mua bán nhà đất thủ đô lại cao hơn giá thuê nhà.

Ngoài ra, mức lãi suất mua nhà tại hai khu vực kể trên cũng có nhiều sự chênh lệch rõ rệt mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Cụ thể tại Hà Nội, nếu lãi suất thấp hơn mức 11,6%/ năm thì bạn nên mạnh dạn mua nhà; còn tại TP.HCM mức lãi suất hợp lý để mua nhà là dưới 13,9%.

Tóm lại, trong năm 2019 này, trước khi bạn đưa ra quyết định nên mua nhà hay thuê nhà để ở thì cần xét đến 4 yếu tố sau:

– Giá mua bán trên thị trường tại khu vực đang nhắm đến.

– Mức lãi suất của các ngân hàng.

– Yếu tố pháp lý của sản phẩm.

– Khả năng tài chính và nhu cầu của bản thân.

Xem bài viết liên quan tại đây: căn hộ laimian city